NHIÊN THẢO VÀ MÓN QUÀ TỪ “KÍ ỨC”

03

 

     Công việc, cuộc sống bộn bề khiến ta không khỏi áp lực. Nên khi nghĩ về những ngày xưa ấy ta mới thấy khi đó, mình thật vô tư, vô lo vô nghĩ, từ miếng ăn, giấc ngủ, mái tóc đều có bà và mẹ chăm chút mỗi ngày. Bất giác tôi lại đưa tay lên vuốt tóc mình. Thứ mà tôi tự hào nhất, lúc còn bé thì tôi cũng chẳng để ý nhiều, nhưng khi lớn lên, khi đã biết làm đỏm, tôi mới thấy giá trị của mái tóc dài đen óng mà mình đang may mắn có được. Khi còn bé bà hay dạy tôi : “ cái răng cái tóc là góc con người”.

 Nhưng nói thật khi ấy tôi còn bé đã hiểu thế nào là “ Góc Con Người” đâu. Mãi sau này khi đã lớn. Và tôi thì luôn thích những thứ về giá trị truyền thống. Qua tìm hiểu 1 số sách báo tôi mới biết.

Ngày xưa, khi còn bé, con gái hay để tóc trái đào, nhưng đến tuổi trưởng thành thì không bao giờ cắt tóc nữa mà cứ để cho dài mãi. Có được một mái tóc dài và bóng mượt là niềm kiêu hãnh của người con gái. Mà muốn giữ được một mái tóc đẹp thì cũng không phải vấn đề đơn giản đâu nhé.

Bồ Kết Vỏ Bưởi
Bồ kết và Vỏ bưởi – hai thành phần không thể thiếu để có mái tóc khoẻ đẹp

 Phải gội bằng nước bồ kết cho sạch, gội xong phải xả lại bằng chanh cho mềm tóc. Muốn tóc thơm thì cho lá hương nhu hay lá sả, hạt mùi, đun cùng nước gội đầu. Đứng cạnh thôi ta cũng ngửi thấy mùi hương thoang thoảng của đồng nội, của cỏ cây lá ngàn, và có biết bao chàng trai chỉ vì hương tóc  ấy mà phải một thời say đắm không dứt ra được. Ở miền Nam trồng nhiều dừa, người ta còn bôi nhẹ một lượt dầu dừa lên mái tóc để lấy mùi thơm và làm bóng tóc. Ngày nay, những mùi hương đó có chăng chỉ còn lại trong hoài niệm của những người lớn tuổi.

Nói đến đây tôi lại nhớ đến bà, đến cây bồ kết góc sân nhà bà, nhớ cả những chiều chạy quanh bếp củi, nơi bà đang đun nồi bồ kết để gội đầu cho 2 bà cháu. Có lẽ đó là điều tuyệt vời nhất trong những điều tuyệt vời bà giành cho tôi. Và với tôi những điều đó không chỉ tồn tại trong kí ức.

Bằng những gì bà dạy, bằng niềm yêu thích với những thứ mang giá trị truyền thống.

Áp dụng những công thức, cũng như tìm hiểu công dụng của các loại thảo mộc từ tự nhiên để tạo ra BỒ KẾT TÚI LỌC. Với thành phần được chiết xuất từ các loại thảo dược quý cổ truyền thường dùng trong chăm sóc tóc và da: quả bồ kết, bưởi, hương nhu, chanh, bạc hà, sả chanh, gừng,  cỏ mần trầu. Một sản phẩm làm sạch da đầu, trị gầu, hết ngứa, giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc, đen tóc, điều tiết chất nhờn, làm mềm mượt tóc, bóng tóc, lưu lại hương thơm tự nhiên, dễ chịu, mang lại nét đẹp quyến rũ cho mái tóc của bạn.

ảnh Của Sản Phẩm Túi Lọc Bồ Kết
Bồ kết túi lọc – Đến từ tự nhiên, an toàn cho bạn

Với tôi đó không chỉ đơn giản là một sản phẩm mà là  món quà ý nghĩa mang theo những giá trị truyền thống cần được lưu giữ để tặng bà và người thân.  Qua đó cũng có thể giải quyết được việc làm cho bà con trong vùng với mức thu nhập ổn định,  còn có thể tạo ra những sản phẩm có ích cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Chính bàn tay bà con nông dân đã góp nên thành công của sản phẩm. Nhờ cách chăm bón cây trồng, công hái lượm, và những giọt mồ hôi khi phải đứng trong bếp lửa rang bồ kết. Chính những giá trị nhìn có vẻ đơn giản nhưng là cả quá trình để làm nên sự thành công của sản phẩm.

Cứ ngỡ chỉ có thời xưa người ta mới tìm đến bồ kết để gội đầu. Nhưng không, hoài niệm của thời gian lưu mãi trên mái tóc bạn.

Hãy đồng hành cùng Nhiên Thảo và bà con nông dân cùng viết tiếp câu chuyện về những giá trị truyền thống còn mãi theo thời gian.

 

Trả lời

Translate »